TƯ VẤN CHỌN TRƯỜNG CẤP 3 VÀ ĐĂNG KÝ NGUYỆN VỌNG THI VÀO LỚP 10

Tháng Năm 3, 2016 10:34 chiều

Mùa tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2016 – 2017 lại đang đến gần và đây chính là lúc các bậc phụ huynh và học sinh tham khảo và boăn khoăn về việc chọn trường cấp 3 và đăng ký các nguyên vọng cho con. Đặc biệt là ở các thành phố lớn với nhiều trường THPP nên việc chọn được trường phù hợp, giảm nguy cơ chọn sai khiến con bị đánh rớt và phải học các trường không mong muốn.

Dưới đây là một số tư vấn chọn trường cấp 3 và đăng ký nguyện vọng thi vào lớp 10 tránh rớt và có được ngôi trường cấp 3 có chất lượng tốt và phù hợp.

  1. Đánh giá sức học của con

Phụ huynh và học sinh cùng đánh giá lại sức học của con trẻ chính xác, sát thực tế nhất. Qua đó, có thể tìm kiếm các trường THPT phù hợp cho con nhé.

– Xem con học tốt những môn thuộc danh mục môn thi nào để có kết hoạch ôn tập tốt nhất, phù hợp nhất, củng cố lại các kiến thức cần thiết. Để đánh giá được năng lực của mình, nên căn cứ vào quá trình học ở bậc THCS, đặc biệt là kết quả lớp 9 vừa đạt được.

– Cân đối lại thời gian ôn tập các môn thi để chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nhất. Nếu như muốn nâng cao trình độ thì phải tích cực học tập, rèn luyện để đạt kết quả điểm thi vào lớp 10 cao và nâng cao thành tích học trong năm cuối cấp.

  1. Tìm hiểu thông tin tuyển sinh vào lớp 10 của các trường

Muốn chọn trường tốt và đăng ký cho con thì cần phải biết trường đó chất lượng thế nào, quy chế tuyển sinh ra sao. Chính vì vậy việc theo dõi các thông tin tuyển sinh vào lớp 10 của trường là điều cần thiết để bố mẹ và học sinh có những chuẩn bị và đánh giá khả năng, điều kiện của con em xem có đạt tiêu chuẩn tuyển sinh của trường hay không trước khi đăng ký để tránh đăng ký nguyện vọng không phù hợp.

Lời khuyên:

– Học sinh hãy chọn nguyện vọng 1 là trường mình thích nhất. Nguyện vọng 2 là trường có mức độ điểm chuẩn thấp hơn nguyện vọng 1 và tương tự chọn nguyện vọng 3 là những trường có mức điểm chuẩn thấp hơn nguyện vọng 2 để nếu như 2 nguyện vọng đầu không đạt thì sẽ có nhiều hơn các cơ hội trúng tuyến ở nguyện vọng cuối cùng.

– Trường xác định phù hợp và thuận lợi cho việc học tập như: gần nhà, học phí phù hợp…

– Tìm hiểu thông tin về điểm chuẩn của trường qua các năm, số lượng học sinh tham gia dự tuyển, tỉ lệ chọi… và đánh giá với khả năng của mình trước khi chọn trường.

Lưu ý: cần phải đánh giá thực tế, không nên quá tự tin vào bản thân dễ dẫn đến lựa chọn không đúng, yêu cầu cao hoặc tự ti vào bản thân để chọn trường có tiêu chí tuyển sinh quá thấp, chất lượng kém không phù hợp với sức học của mình.